Kết quả kiểm tra và xử lý vi phạm ATTP tháng hành động năm 2024

Ngày 16/05/2024 00:00:00

Kết quả thực hiện công tác đảm bảo ATTP trong dịp Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm năm 2024

Kính thưa bà con Nhân dân!

Đảm bảo an toàn thực phẩm được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024 và những năm tiếp theo. Để thực hiện công tác đảm bảo ATTP trong dịp tháng hành động, Vì an toàn thực phẩm năm 2024. UBND thị trấn Cành Nàng đã ban hành Kế hoạch số43/KH-UBND ngày 16/4/2024 về việc triển khai “Tháng hành động an toàn thực phẩm” năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Quyết định số 89/QĐ-UBND, ngày 19/4/2024 về việc thành lập đoàn kiểm tra công tác Vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tháng hành động năm 2024. Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý. Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở đều thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn thực phẩm. kết quả cụ thể như sau:

- Tổng số cơ sở được kiểm tra là 48 cơ sở.

- Số cơ sở đạt yêu cầu là 47 cơ sở.

- Số cơ sở vi phạm quy định về ATTP là 01 cơ sở là: Cơ sở kinh doanh Lê Thị Hạnh. Địa chỉ kinh doanh: Chợ thị trấn Cành Nàng. Đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Vi phạm quy định của pháp luật về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong bảo quản thực phẩm đối với dụng cụ chứa đựng, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà Lê Thị Hạnh, chủ cơ sở và tham mưu cho Chủ tịch UBND thị trấn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức tiền xử phạt là 2.000.000 đồng.

Kính thưa bà con nhân dân!

Việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người và còn là quyền cơ bản của mỗi người dân; an toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, phát triển giống nòi, tăng cường nguồn lực con người, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội và hỗ trợ đắc lực cho việc giảm nghèo bền vững ở mỗi địa phương, quốc gia. Trong thời gian tới, để thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn cũng như thực hiện các tiêu chí ATTP nâng cao, UBND thị trấn kêu gọi các cơ sở SXKD thực phẩm và toàn thể nhân dân thực hiện tốt một số nội dung sau:

- Đối với cơ sở sản xuất thực phẩm cần chấp hành đúng các quy định sau: Tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm, sử dụng nguyên liệu sản xuất, chế biến thực phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không bị ẩm mốc, biến chất, có nhãn mác đầy đủ thông tin sản phẩm.Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Chú ý sử dụng đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm; không sử dụng nguyên liệu thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn; vệ sinh cá nhân, tuân thủ các quy định về bảo hộ lao động, khám sức khỏe định kỳ và xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm; bố trí quy trình sản xuất phải đảm bảo nguyên tắc một chiều, cống thoát nước thải phải được che kín, không ứ đọng, khu vực sản xuất, chế biến có biện pháp che chắn côn trùng, tuân thủ đúng quy định về bảo quảnthực phẩm.

- Đối với các cơ sở kinh doanh, phân phối thực phẩm:Tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm, chú ý về nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm, thực phẩm phải có thông tin nhãn mác rõ ràng, đúng quy định, tuân thủ đúng điều kiện bảo quản thực phẩm theo hướng dẫn của nhà sản xuất, đối với các sản phẩm thực phẩm thuộc diện phải công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm thì phải có hồ sơ công bố kèm theo hàng hóa. Lưu giữ hồ sơ về thực phẩm, thực hiện quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm không bảo đảm an toàn theo quy định.

- Đối với người tiêu dùng: nên chọn mua những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, xem kỹ thời hạn sử dụng, có dấu kiểm nghiệm của cơ quan Y tế, lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, hiểu đúng, dùng đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Khi phát hiện các hành vi nghi ngờ vi phạm quy định pháp luật về an toàn thực phẩm cần mạnh dạn trình báo, tố giác các hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩmđến cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Kết quả kiểm tra và xử lý vi phạm ATTP tháng hành động năm 2024

Đăng lúc: 16/05/2024 00:00:00 (GMT+7)

Kết quả thực hiện công tác đảm bảo ATTP trong dịp Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm năm 2024

Kính thưa bà con Nhân dân!

Đảm bảo an toàn thực phẩm được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024 và những năm tiếp theo. Để thực hiện công tác đảm bảo ATTP trong dịp tháng hành động, Vì an toàn thực phẩm năm 2024. UBND thị trấn Cành Nàng đã ban hành Kế hoạch số43/KH-UBND ngày 16/4/2024 về việc triển khai “Tháng hành động an toàn thực phẩm” năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Quyết định số 89/QĐ-UBND, ngày 19/4/2024 về việc thành lập đoàn kiểm tra công tác Vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tháng hành động năm 2024. Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý. Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở đều thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn thực phẩm. kết quả cụ thể như sau:

- Tổng số cơ sở được kiểm tra là 48 cơ sở.

- Số cơ sở đạt yêu cầu là 47 cơ sở.

- Số cơ sở vi phạm quy định về ATTP là 01 cơ sở là: Cơ sở kinh doanh Lê Thị Hạnh. Địa chỉ kinh doanh: Chợ thị trấn Cành Nàng. Đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Vi phạm quy định của pháp luật về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong bảo quản thực phẩm đối với dụng cụ chứa đựng, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà Lê Thị Hạnh, chủ cơ sở và tham mưu cho Chủ tịch UBND thị trấn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức tiền xử phạt là 2.000.000 đồng.

Kính thưa bà con nhân dân!

Việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người và còn là quyền cơ bản của mỗi người dân; an toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, phát triển giống nòi, tăng cường nguồn lực con người, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội và hỗ trợ đắc lực cho việc giảm nghèo bền vững ở mỗi địa phương, quốc gia. Trong thời gian tới, để thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn cũng như thực hiện các tiêu chí ATTP nâng cao, UBND thị trấn kêu gọi các cơ sở SXKD thực phẩm và toàn thể nhân dân thực hiện tốt một số nội dung sau:

- Đối với cơ sở sản xuất thực phẩm cần chấp hành đúng các quy định sau: Tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm, sử dụng nguyên liệu sản xuất, chế biến thực phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không bị ẩm mốc, biến chất, có nhãn mác đầy đủ thông tin sản phẩm.Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Chú ý sử dụng đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm; không sử dụng nguyên liệu thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn; vệ sinh cá nhân, tuân thủ các quy định về bảo hộ lao động, khám sức khỏe định kỳ và xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm; bố trí quy trình sản xuất phải đảm bảo nguyên tắc một chiều, cống thoát nước thải phải được che kín, không ứ đọng, khu vực sản xuất, chế biến có biện pháp che chắn côn trùng, tuân thủ đúng quy định về bảo quảnthực phẩm.

- Đối với các cơ sở kinh doanh, phân phối thực phẩm:Tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm, chú ý về nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm, thực phẩm phải có thông tin nhãn mác rõ ràng, đúng quy định, tuân thủ đúng điều kiện bảo quản thực phẩm theo hướng dẫn của nhà sản xuất, đối với các sản phẩm thực phẩm thuộc diện phải công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm thì phải có hồ sơ công bố kèm theo hàng hóa. Lưu giữ hồ sơ về thực phẩm, thực hiện quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm không bảo đảm an toàn theo quy định.

- Đối với người tiêu dùng: nên chọn mua những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, xem kỹ thời hạn sử dụng, có dấu kiểm nghiệm của cơ quan Y tế, lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, hiểu đúng, dùng đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Khi phát hiện các hành vi nghi ngờ vi phạm quy định pháp luật về an toàn thực phẩm cần mạnh dạn trình báo, tố giác các hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩmđến cơ quan chức năng có thẩm quyền.

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)