Tuyên truyền ATTP phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Ngày 24/06/2024 00:00:00

BÀI TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN THỰC PHẨM PHỤC VỤ KỲ THI TỐT NGHIỆP NĂM 2024.

Thực hiện Công văn số 1969/UBND-KT&HT ngày 22 tháng 6 năm 2024 của Ủy ban nhân dân huyện Bá Thước về triển khai các biện pháp phòng dịch, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, ổn định giá cả trong kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 trên địa bàn huyện Bá Thước..

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cán bộ, giáo viên, thí sinh và người nhà thí sinh trong kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024. UBND thị trấn yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các tập thể, cá nhân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

- Không sử dụng phụ gia, phẩm màu độc hại trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định; không sử dụng nguyên liệu, thực phẩm giả, kém chất lượng, không an toàn.

- Đảm bảo đầy đủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm như: Các điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện về trang thiết bị dụng cụ và điều kiện về con người tham gia sản xuất, chế biến, tiếp xúc với thực phẩm.

- Đảm bảo có đầy đủ các hồ sơ pháp lý, tài liệu liên quan theo quy định an toàn thực phẩm; đảm bảo thực hiện tốt quy chế nhãn mác; các quy định về bảo quản, vận chuyển thực phẩm.

2. Các cơ sở kinh doanh, buôn bán thực phẩm:

- Chỉ kinh doanh, buôn bán những loại thực phẩm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn cho người tiêu dùng.

- Tuyệt đối không buôn, bán hàng thực phẩm giả.

- Chú ý các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn trong bảo quản tại kho hàng, cửa hàng và trong quá trình vận chuyển lưu thông.

3. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn như:

- Đảm bảo có đủ nước sạch.

- Có dụng cụ riêng gắp thức ăn chin, không để lẫn thức ăn chín và sống.

- Nơi chế biến thực phẩm phải sạch, cách biệt nguồn ô nhiễm (cống, rãnh, rác thải, công trình vệ sinh, nơi bày bán gia súc, gia cầm).

- Người làm dịch vụ chế biến thức ăn phải có Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm và Giấy khám sức khỏe định kỳ theo quy định.

- Nhân viên phải có đủ tạp dề, mũ, khẩu trang khi bán hàng.

- Không được dùng phụ gia và phẩm mầu không được phép sử dụng cho thực phẩm.

- Thức ăn phải được bày bán trên giá cao hơn 60cm so với mặt đất.

- Thức ăn phải được bày bán trong tủ kính; được bao gói hợp vệ sinh.

- Có dụng cụ chứa đựng chất thải riêng, kín, không để vương vãi, ứ đọng và được dọn sạch đi hàng ngày.

4. Các cơ sở kinh doanh ăn uống, nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ trên địa bàn thị trấn tạo điều kiện cho các thí sinh sử dụng dịch vụ ăn, nghỉ, đồng thời ký cam kết không tăng giá, ép giá các dịch vụ trên trong thời gian diễn ra kỳ thi.

* Ủy ban nhân dân thị trấn kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành của pháp luật.

Xử lý hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố lấn chiếm vỉa hè, lòng đường theo quy định tại Nghị định 36/NĐ-CP của Chính phủ.

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, để đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ cho kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024; đồng thời an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phm và bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm. Mỗi người tiêu dùng cũng cần chủ động lựa chọn những nguồn thực phẩm an toàn có thương hiệu, chứng nhận vệ sinh thực phẩm, những điểm bán có uy tín ... để đảm bảo sức khỏe lành mạnh cho bản thân và gia đình.

Tuyên truyền ATTP phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Đăng lúc: 24/06/2024 00:00:00 (GMT+7)

BÀI TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN THỰC PHẨM PHỤC VỤ KỲ THI TỐT NGHIỆP NĂM 2024.

Thực hiện Công văn số 1969/UBND-KT&HT ngày 22 tháng 6 năm 2024 của Ủy ban nhân dân huyện Bá Thước về triển khai các biện pháp phòng dịch, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, ổn định giá cả trong kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 trên địa bàn huyện Bá Thước..

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cán bộ, giáo viên, thí sinh và người nhà thí sinh trong kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024. UBND thị trấn yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các tập thể, cá nhân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

- Không sử dụng phụ gia, phẩm màu độc hại trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định; không sử dụng nguyên liệu, thực phẩm giả, kém chất lượng, không an toàn.

- Đảm bảo đầy đủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm như: Các điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện về trang thiết bị dụng cụ và điều kiện về con người tham gia sản xuất, chế biến, tiếp xúc với thực phẩm.

- Đảm bảo có đầy đủ các hồ sơ pháp lý, tài liệu liên quan theo quy định an toàn thực phẩm; đảm bảo thực hiện tốt quy chế nhãn mác; các quy định về bảo quản, vận chuyển thực phẩm.

2. Các cơ sở kinh doanh, buôn bán thực phẩm:

- Chỉ kinh doanh, buôn bán những loại thực phẩm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn cho người tiêu dùng.

- Tuyệt đối không buôn, bán hàng thực phẩm giả.

- Chú ý các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn trong bảo quản tại kho hàng, cửa hàng và trong quá trình vận chuyển lưu thông.

3. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn như:

- Đảm bảo có đủ nước sạch.

- Có dụng cụ riêng gắp thức ăn chin, không để lẫn thức ăn chín và sống.

- Nơi chế biến thực phẩm phải sạch, cách biệt nguồn ô nhiễm (cống, rãnh, rác thải, công trình vệ sinh, nơi bày bán gia súc, gia cầm).

- Người làm dịch vụ chế biến thức ăn phải có Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm và Giấy khám sức khỏe định kỳ theo quy định.

- Nhân viên phải có đủ tạp dề, mũ, khẩu trang khi bán hàng.

- Không được dùng phụ gia và phẩm mầu không được phép sử dụng cho thực phẩm.

- Thức ăn phải được bày bán trên giá cao hơn 60cm so với mặt đất.

- Thức ăn phải được bày bán trong tủ kính; được bao gói hợp vệ sinh.

- Có dụng cụ chứa đựng chất thải riêng, kín, không để vương vãi, ứ đọng và được dọn sạch đi hàng ngày.

4. Các cơ sở kinh doanh ăn uống, nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ trên địa bàn thị trấn tạo điều kiện cho các thí sinh sử dụng dịch vụ ăn, nghỉ, đồng thời ký cam kết không tăng giá, ép giá các dịch vụ trên trong thời gian diễn ra kỳ thi.

* Ủy ban nhân dân thị trấn kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành của pháp luật.

Xử lý hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố lấn chiếm vỉa hè, lòng đường theo quy định tại Nghị định 36/NĐ-CP của Chính phủ.

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, để đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ cho kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024; đồng thời an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phm và bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm. Mỗi người tiêu dùng cũng cần chủ động lựa chọn những nguồn thực phẩm an toàn có thương hiệu, chứng nhận vệ sinh thực phẩm, những điểm bán có uy tín ... để đảm bảo sức khỏe lành mạnh cho bản thân và gia đình.
0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)