Tuyên truyền sau kiểm tra "Tháng hành động vì ATTP" năm 2024

Ngày 21/05/2024 09:31:24

Thực hiện Kế hoạch số 43/KH-UBND, ngày 16/4/2024 của UBND thị trấn Cành Nàng về tổ chức "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" năm 2024. Sau thời gian kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thị trấn Cành Nàng. UBND thị trấn Cành Nàng thông tin một số nội dung chính như sau:
Để bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024. Ban Chỉ đạo về vệ sinh ATTP thị trấn Cành Nàng, đã xây dựng Kế hoạch số 43 ngày 16 tháng 4 về kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp “Tháng hành động vì ATTP”; thành lập 02 đoàn kiểm tra để kiểm tra đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP. Trong đó, tập trung Kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống xem xét các nội dung như:

- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP).

- Giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn (đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ), Giấy cam kết kinh doanh thực phẩm an toàn.

- Giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Việc thực hiện các quy định về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm, trình tự công bố sản phẩm, phiếu kết quả kiểm nghiệm và các hồ sơ, tài liệu pháp lý quy định tại Chương II và Chương III Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018.

- Nhãn sản phẩm thực phẩm đối với những sản phẩm thuộc diện phải ghi nhãn.

- Về quảng cáo đối với các nhóm thực phẩm phải đăng ký nội dung trước khi thực hiện quảng cáo quy định tại Điều 26 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018.

- Điều kiện đảm bảo ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

- Quyết định số 1390/QĐ-BCT ngày 26/5/2020 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc ban hành bộ câu hỏi kiểm tra, đáp án trả lời thực hiện kiểm tra để xác nhận đã được tập huấn kiến thức về ATTP cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP của Bộ Công Thương.

- Truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Thời gian triển khai từ ngày 15/4/2024 đến 15/4/2024. Phạm vi triển khai trên địa bàn toàn thị trấn.

Qua đợt kiểm tra và đánh giá công tác vệ sinh an toàn thực phẩm dịp “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024,UBND thị trấn đã biểu dương 01 tập thể và 01 hộ gia đình có thành tích trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Cụ thể như sau: tập thể Trường Mầm Non Lâm Xa, thị trấn Cành Nàng và hộ gia đình chị Lê Thị Hải, khu phố Nú; đây là tập thể và hộ gia đình sản xuất kinh doanh có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp “Tháng hành động vì ATTP”năm 2024 .

Trong công tác thi đua, nhất là công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được tập thể hội đồng nhà trường, Mầm Non Lâm Xa luôn quan tâm, cán bộ giáo viên nhà trường luôn chăm lo từng bữa ăn cho các cháu xứng đáng là tập thểtiêu biểutrong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm.Gia đình chị Lê Thị Hải là hộ sản xuất chế biến giò nạc, trong tháng 4 năm 2024 vừa qua, cơ sở đã tự công bố sản phẩm của mình là sản phẩm sạch, đã được đăng trên hệ thống ATTP của tỉnh Thanh Hóa, là sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cung cấp cho thị trường nguồn thực phẩmsạchđảm bảo chất lượng, không sử dụng hèn the, khônggây ảnh hưởng cho người tiêu dùng. Thường xuyên cung cấp thực phẩm sạch cho tiểu thương chợ thị trấn và các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn thị trấn,các tập thể, cá nhânkinh doanhđãcó nhiều cách làm hay, sáng tạo.

Có thể nói rằng các tập thể, cá nhân và cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm là những nhân tố tiêu biểu và điển hình trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bànthị trấnrất đáng được biểu dương, khen ngợi và kích lệ.

Tuy nhiên, bên cạnh những tập thể và cá thực thực hiện tốt vẫn còn số ít cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm trong bảo quản thực phẩm đối với dụng cụ chứa đựng, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm cụ thể hộ kinh doanh thực phẩm: Lê Thị Hạnh, tại Chợ Cành Nàng, cư trú thôn Vèn, xã Ái Thượng, huyện Bá Thước. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Cành Nàng đã ra Quyết định xử phạt hành chính số tiền là 2.000.000đ (hai triệu động), quy định tại điều 6, khoản 2, điều 14, Nghị định 115/2018/NĐ-CP xử phạt hành chính vì an toàn thực phẩm.

Trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ ăn uống,cũng như chế biến thực phẩmđảmmọi người dân luôn đảmbảo vệ sinh, nhất là khâu lựa chọn thực phẩm tươi sống, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không sử dụng hàn the và phẩm màu, các chất phụ gia gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.Các gia đình luôntuân thủ nghiêm túc các quy định về chế biến và bảo quản thực phẩm.

Cấp ủy Đảng và chính quyềnthị trấn Cành Nàngkêu gọi các tập thể và cá nhân, nhất là các tổ giám sát cộng đồngkhu phố, các hộ sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm trên địa bànthị trấncần tuân thủ và thực hiện tốt hơn nữa các quy định của pháp luật đối với công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dânthị trấn Cành Nàngtiếp tục phấn đấu để duy trì các tiêu chí đạt chuẩn an toàn thực phẩm và hoàn thành các tiêu chí an toàn thực phẩm nâng caogóp phần bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng dân cưtrên quê hương thị trấn Cành Nàng.

z5422824462706_d2cebfd79ddfdc3b300f924b86184b5e.jpgz5422824491709_9bee380584fa70ca85332f6d55cc7587.jpg
z5422824509781_f2b879d460b33d63d68d17f0b2fcd0a5.jpg
z5422824481871_da81148befb6999ae0e406657f6eb464.jpg
Hình ảnh: Kiểm tra và Test nhanh hải sản tại Chợ Cành Nàng.
Tin, ảnh: Quốc Tài - Nguyễn Thị Chương

Tuyên truyền sau kiểm tra "Tháng hành động vì ATTP" năm 2024

Đăng lúc: 21/05/2024 09:31:24 (GMT+7)

Thực hiện Kế hoạch số 43/KH-UBND, ngày 16/4/2024 của UBND thị trấn Cành Nàng về tổ chức "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" năm 2024. Sau thời gian kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thị trấn Cành Nàng. UBND thị trấn Cành Nàng thông tin một số nội dung chính như sau:
Để bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024. Ban Chỉ đạo về vệ sinh ATTP thị trấn Cành Nàng, đã xây dựng Kế hoạch số 43 ngày 16 tháng 4 về kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp “Tháng hành động vì ATTP”; thành lập 02 đoàn kiểm tra để kiểm tra đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP. Trong đó, tập trung Kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống xem xét các nội dung như:

- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP).

- Giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn (đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ), Giấy cam kết kinh doanh thực phẩm an toàn.

- Giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Việc thực hiện các quy định về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm, trình tự công bố sản phẩm, phiếu kết quả kiểm nghiệm và các hồ sơ, tài liệu pháp lý quy định tại Chương II và Chương III Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018.

- Nhãn sản phẩm thực phẩm đối với những sản phẩm thuộc diện phải ghi nhãn.

- Về quảng cáo đối với các nhóm thực phẩm phải đăng ký nội dung trước khi thực hiện quảng cáo quy định tại Điều 26 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018.

- Điều kiện đảm bảo ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

- Quyết định số 1390/QĐ-BCT ngày 26/5/2020 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc ban hành bộ câu hỏi kiểm tra, đáp án trả lời thực hiện kiểm tra để xác nhận đã được tập huấn kiến thức về ATTP cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP của Bộ Công Thương.

- Truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Thời gian triển khai từ ngày 15/4/2024 đến 15/4/2024. Phạm vi triển khai trên địa bàn toàn thị trấn.

Qua đợt kiểm tra và đánh giá công tác vệ sinh an toàn thực phẩm dịp “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024,UBND thị trấn đã biểu dương 01 tập thể và 01 hộ gia đình có thành tích trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Cụ thể như sau: tập thể Trường Mầm Non Lâm Xa, thị trấn Cành Nàng và hộ gia đình chị Lê Thị Hải, khu phố Nú; đây là tập thể và hộ gia đình sản xuất kinh doanh có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp “Tháng hành động vì ATTP”năm 2024 .

Trong công tác thi đua, nhất là công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được tập thể hội đồng nhà trường, Mầm Non Lâm Xa luôn quan tâm, cán bộ giáo viên nhà trường luôn chăm lo từng bữa ăn cho các cháu xứng đáng là tập thểtiêu biểutrong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm.Gia đình chị Lê Thị Hải là hộ sản xuất chế biến giò nạc, trong tháng 4 năm 2024 vừa qua, cơ sở đã tự công bố sản phẩm của mình là sản phẩm sạch, đã được đăng trên hệ thống ATTP của tỉnh Thanh Hóa, là sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cung cấp cho thị trường nguồn thực phẩmsạchđảm bảo chất lượng, không sử dụng hèn the, khônggây ảnh hưởng cho người tiêu dùng. Thường xuyên cung cấp thực phẩm sạch cho tiểu thương chợ thị trấn và các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn thị trấn,các tập thể, cá nhânkinh doanhđãcó nhiều cách làm hay, sáng tạo.

Có thể nói rằng các tập thể, cá nhân và cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm là những nhân tố tiêu biểu và điển hình trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bànthị trấnrất đáng được biểu dương, khen ngợi và kích lệ.

Tuy nhiên, bên cạnh những tập thể và cá thực thực hiện tốt vẫn còn số ít cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm trong bảo quản thực phẩm đối với dụng cụ chứa đựng, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm cụ thể hộ kinh doanh thực phẩm: Lê Thị Hạnh, tại Chợ Cành Nàng, cư trú thôn Vèn, xã Ái Thượng, huyện Bá Thước. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Cành Nàng đã ra Quyết định xử phạt hành chính số tiền là 2.000.000đ (hai triệu động), quy định tại điều 6, khoản 2, điều 14, Nghị định 115/2018/NĐ-CP xử phạt hành chính vì an toàn thực phẩm.

Trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ ăn uống,cũng như chế biến thực phẩmđảmmọi người dân luôn đảmbảo vệ sinh, nhất là khâu lựa chọn thực phẩm tươi sống, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không sử dụng hàn the và phẩm màu, các chất phụ gia gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.Các gia đình luôntuân thủ nghiêm túc các quy định về chế biến và bảo quản thực phẩm.

Cấp ủy Đảng và chính quyềnthị trấn Cành Nàngkêu gọi các tập thể và cá nhân, nhất là các tổ giám sát cộng đồngkhu phố, các hộ sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm trên địa bànthị trấncần tuân thủ và thực hiện tốt hơn nữa các quy định của pháp luật đối với công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dânthị trấn Cành Nàngtiếp tục phấn đấu để duy trì các tiêu chí đạt chuẩn an toàn thực phẩm và hoàn thành các tiêu chí an toàn thực phẩm nâng caogóp phần bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng dân cưtrên quê hương thị trấn Cành Nàng.

z5422824462706_d2cebfd79ddfdc3b300f924b86184b5e.jpgz5422824491709_9bee380584fa70ca85332f6d55cc7587.jpg
z5422824509781_f2b879d460b33d63d68d17f0b2fcd0a5.jpg
z5422824481871_da81148befb6999ae0e406657f6eb464.jpg
Hình ảnh: Kiểm tra và Test nhanh hải sản tại Chợ Cành Nàng.
Tin, ảnh: Quốc Tài - Nguyễn Thị Chương

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)