Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023.
Ngày31 tháng 8 năm 2023 UBND thị trấn Cành Nàng đã ban hành Kế hoạch số 81/KH-UBND, theo đó;
Thực hiện Công văn số 2231/BCĐ-VPĐP ngày 21/8/2023 của Ban Chỉ đạo về Quản lý vệ sinh ATTP huyện Bá Thước về việc tăng cường đảm bảo an toàn toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023; Ủy ban nhân dân thị trấn Cành Nàng ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2023, trên địa bàn thị trấn gồm các nội dung sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
- Đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.
- Đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung Thu năm 2023.
2. Yêu cầu
- Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.
- Tăng cường kiểm tra liên ngành tập trung kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Trung thu có yếu tố nguy cơ cao, các cơ sở chế biến thực phẩm, các sản phẩm thực phẩm được cung ứng trên địa bàn thị trấn.
- Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, không gây khó khăn, phiền hà, làm cản trở hoạt động bình thường của cơ sở được kiểm tra; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm trong quá trình kiểm tra; đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
II. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI
- Thời gian: Từ ngày 20/9/2023 đến hết ngày 25/9/2023.
- Phạm vi: Trên phạm vi toàn thị trấn.
III. CÁC HOẠT ĐỘNG TRIỂN KHAI
1. Hoạt động truyền thông:
-Xây dựng và tổ chức tuyên truyền Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp tết Trung Thu năm 2023.
- Huy động các khu phố đặc biệt là đài phát thanh thị trấn, loa phát thanh của khu phố tham gia truyền thông về bảo đảm ATTP cho người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, các biện pháp quản lý ATTP, quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP, phổ biến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng.
- Nội dung tuyên truyền:
+ Tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung Thu năm 2022; làm rõ vai trò, trách nhiệm của người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành.
+ Tuyên truyền phòng ngừa các thực phẩm ôi thiu, hết hạn sử dụng, các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết Trung Thu năm 2022;
- Đối tượng truyền thông:
+ Người nội trợ, người trực tiếp chọn mua, chế biến thực phẩm cho gia đình.
+ Người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống.
- Nội dung truyền thông:
+ Tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP mới được Trung ương, địa phương ban hành.
+ Thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình đảm bảo ATTP Tết Trung thu, công tác quản lý nhà nước về ATTP như: Hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về ATTP tại các cơ sở.
+ Nêu cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền, người đứng đầu các đơn vị, các thôn, phố trong việc quản lý ATTP trên địa bàn.
+ Đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống
+ Tuyên truyền cho các cơ sở tuân thủ theo quy định của Nhà nước về ATTP trong SX, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống
+ Công khai tên, địa chỉ các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP trên đài truyền thanh của thị trấn nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.
+ Đối với người tiêu dùng thực phẩm: Hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn. Hướng dẫn khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
2. Hoạt động kiểm tra:
- UBND thị trấn thành lập đoàn kiểm tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về đảm bảo chất lượng VSATTP tại địa bàn, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống theo cấp mình quản lý để không bị chồng chéo, trùng lắp không quá 01 lần/năm tại cơ sở.
- Tăng cường việc kiểm tra, kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng theo Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19 tháng 6 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng.
- Nội dung kiểm tra:
Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATTP; chú trọng kiểm tra về điều kiện của cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; chất lượng, an toàn của sản phẩm thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ.
+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/giấy phép kinh doanh.
+ Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm).
+ Giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn (đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ). + Giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
+ Nhãn sản phẩm thực phẩm đối với những sản phẩm thuộc diện phải ghi nhãn.
+ Sổ theo dõi nhập hàng.
+ Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, con người được quy định tại Luật an toàn thực phẩm và Thông tư của các bộ: Y tế; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông nghiệp; Bộ Công thương.
+ Truy xuất nguồn gốc thực phẩm.
+ Những nội dung khác theo quy định về an toàn thực phẩm
3. Tổng kết, báo cáo
- Kết thúc đợt triển khai Ban chỉ đạo VSATTP của thị trấn tổng hợp số liệu, họp rút kinh nghiệm, các ý kiến kiến nghị đề xuất gửi các cơ quan chức năng và báo cáo kết quả hoạt động về Ban chỉ đạo VSATTP huyện đảm bảo thời gian quy định.
IV. KINH PHÍ THỰC HIỆN
- Kinh phí từ nguổn phân bổ của ngân sách thị trấn
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Công Chức Văn hóa - Xã Hội
-Phối hợp với Trạm y tế xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp tết Trung Thu trên địa bàn thị trấn.
- Xây dựng các tin, bài tuyên truyền kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, các quy định về lĩnh vực quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, tuyên truyền về nếp sống văn minh “Ăn sạch, ở sạch, uống sạch” cho nhân dân. Tuyên truyền, phổ biến Luật An toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật về VSATTP. Thông tin trên đài phát thanhcủa thị trấn và các khu phố.
- Phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành của huyện triển khai công tác kiểm tra tại địa bàn.
2. Trạm Y tế:
- Phối hợp xây dựng Kế hoạch, chủ động triển khai kiểm tra và xử lý vi phạm đối với các cơ sởthực phẩm không chấp hành các quy định về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩmtrong dịp tết Trung Thu năm 2023.
3. Công chức Nông lâm nghiệp:
- Lồng ghép với hoạt động của Nông nghiệp phổ biến kiến thức cơ bản về VSATTP, quy trình công nghệ, các tiêu chuẩn về chất lượng đến các cơ sở sản xuất chế biến. hướng dẫn khuyến khích sản xuất nông sản, thực phẩm có chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn.
4. Công an thị trấn:
- Phối hợp với các ban ngành có liên quan trong công tác kiểm tra và xử lý các vi phạm về chất lượng VSATTP, gây ô nhiễm môi trường đối với các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống.
- Xử lý các hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân hoạt động dịch vụ kinh doanh ăn uống lấn chiếm vỉa hè lòng đường theo quy định tại Nghị định 36/CP của Chính phủ.
5. Các nhà trường:
- Tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các quy địnhcủa nhà nước về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học.
- Tăng cường công tác giáo dục phổ biến kiến thức pháp luật an toàn thực phẩm, kiến thức đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến thực phẩm cho cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh và người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, trường học.
- Phối hợp với trạm y tế tổ chức, kiểm tra an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể của nhà trường, kịp thời phát hiện, kiến nghị các giải pháp khắc phục để đảm bảo an toàn thực phẩm trong nhà trường.
6. Đề nghị Ủy ban mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể:
- Phối hợp, các ban ngành tích cực hưởng ứng tuyên truyền các nội dung đảm bảo an toàn thực phẩmtrong dịp tết Trung Thu năm 2023.
IV. NGUỒN KINH PHÍ
- Kinh phí từ ngân sách thường xuyên của thị trấn.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Công chức Văn hóa - Xã hội chủ trì, phối hợp với Ban Nông nghiệp tham mưu cho Ban Chỉ đạo thị trấn tổ chức, chỉ đạo, triển khai thực hiện Kế hoạch này; phối hợp công chức chuyên môn có liên quan, thành viên Ban Chỉ đạo thị trấn tổng hợp, báo cáo kết quả triển khai thực hiện với Chủ tịch UBND thị trấn, Trưởng Ban Chỉ đạo thị trấn và Ban Chỉ đạo thị trấn.
Trên đây là Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết trung thu năm 2023. Đề nghị thành viên BCĐ, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị phối hợp, Chi ủy và các khu phố, các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện tốt Kế hoạch đã đề ra.