Tuyên truyền đảm bảo ATTP tết nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Ngày 01/02/2024 00:00:00

BÀI TUYÊN TRUYỀN ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM. TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN giáp thìn NĂM 2024.

Tết Nguyên đánGiáp Thìnnăm 2024, đangđến gần không khí mua bán các mặt hàng đang diễn biến tấp nập, ngoài sản phẩm thông dụng của các Công ty sản xuất trong nước, người tiêu dùng được chứng kiến sự góp mặt khá phong phú các mặt hàng bánh kẹo, đồ uống, mứt hoa quả, nước giải khát, rượu, hạt dưa, hạt bí đủ loại. Tuy nhiên, nguy cơ các mặt hàng như mứt tết mất an toàn vệ sinh thực phẩm, là điều rất dễ xảy ra khi điều kiện sản xuất của các cơ sở đều trong tình trạng tạm bợ, thủ công và vệ sinh không đảm bảo. Bên cạnh đó, nguyên liệu chế biến các loại mứt không được bảo quản hợp lý, thậm chí người sản xuất còn sử dụng thêm nhiều phụ gia, hóa chất độc hại để bảo quản và làm bắt mắt người tiêu dùng. Đối với các sản phẩm nem, chả và các sản phẩm từ thịt thì nguy cơ ô nhiễm hàn the rất dễ xảy ra. Việc dùng nhiều hàn the trong chế biến thực phẩm có thể gây ngộ độc cấp và mãn tính cho người sử dụng.

Không chỉ các loại mứt, rượu, nem, chả. Một số cơ sở kinh doanh nhập các mặt hàng được sản xuất không đảm bảo vệ sinh, còn rất nhiều các mặt hàng phục vụ tết được bày bán tại các cơ sở trên địa bàn, màu sắcbắt mắt người tiêu dùng cũng luôn tiểm ẩn nguy cơ "3 không": Không nhãn mác; Không ngày sản xuất và Không hạn sử dụng.

Nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán giáp thìn năm 2024, UBND thị trấn Cành Nàng đã tăng cường các giải pháp, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn để người dân được đón tết, vui xuân an toàn, lành mạnh.

Thị trấn đặt mục tiêu hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán giáp thìn năm 2024, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, số cơ sở được thanh tra, kiểm tra trên địa bàn thị trấn tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023; Tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán năm 2024 như rau, thịt, rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo, dịch vụ ăn uống; tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất tại làng nghề, các cơ sở kinh doanh tại các chợ và siêu thị. Đồng thời, huy động tối đa các kênh truyền thông tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như kiến thức, trách nhiệm của người sản xuất, người tiêu dùng trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phấm.

Để thực hiện tốt các mục tiêu trên, UNND thị trấn sẽ tăng cường công tác truyền thông, treo băng zôn, khẩu hiệu, viết bài tuyên truyền, phổ biến kế hoạch triến khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịt Tết Nguyên đán an toàn thực phẩm năm 2024. Tăng cường trách nhiệm của người quản lý, người sản xuất, kinh doanh, nâng cao nhận thức, hiểu biết của người tiêu dùng trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn.

Do nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người dân trong dịp tết Nguyên đán tăng cao, nên một số cơ sở đã lợi dụng để đưa các mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng giả, hàng kém chất lượng vào kinh doanh, buôn bán dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng. Thị trấn Cành Nàng đã thành lập Đoàn kiểm tra, kiểm tra công tác vệ sinh ATTP trong dịp Tết Nguyên đán giáp thin năm 2024. Trong đó, tập trung kiểm tra việc thực hiện các quy định về đảm bảo VSATTP như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm; quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm.

Song song với công tác kiểm tra, đoàn sẽ tuyên truyền đến các hộ sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó, tập trung vào truyền thông nghiêm cấm kinh doanh các mặt hàng không rõ nguồn gốc, không có tem, các mặt hàng đã hết thời hạn sử dụng.

Để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn. UBND thị trấn yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh, các tập thể, cá nhân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm:

- Không sử dụng phụ gia, phẩm màu độc hại trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

- Đảm bảo đầy đủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm như: Các điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện về trang thiết bị dụng cụ và điều kiện về con người tham gia sản xuất, chế biến, tiếp xúc với thực phẩm.

- Đảm bảo có đầy đủ các hồ sơ pháp lý, tài liệu liên quan theo quy định an toàn thực phẩm; đảm bảo thực hiện tốt quy chế nhãn mác; các quy định về bảo quản, vận chuyển thực phẩm.

2. Các cơ sở kinh doanh, buôn bán thực phẩm:

- Chỉ kinh doanh, bán những loại thực phẩm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn cho người tiêu dùng.

- Tuyệt đối không buôn, bán hàng thực phẩm giả.

- Chú ý các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn trong bảo quản tại kho hàng, cửa hàng và trong quá trình vận chuyển lưu thông.

3. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn như:

- Đảm bảo có đủ nước sạch.

- Có dụng cụ riêng gắp thức ăn chin, không để lẫn thức ăn chín và sống.

- Nơi chế biến thực phẩm phải sạch, cách biệt nguồn ô nhiễm (cống, rãnh, rác thải, công trình vệ sinh, nơi bày bán gia súc, gia cầm).

- Người làm dịch vụ chế biến thức ăn phải có Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm và Giấy khám sức khỏe định kỳ theo quy định.

- Nhân viên phải có đủ tạp dề, mũ, khẩu trang khi bán hàng.

- Không được dùng phụ gia và phẩm mầu không được phép sử dụng cho thực phẩm.

- Thức ăn phải được bày bán trên giá cao hơn 60cm so với mặt đất.

- Thức ăn phải được bày bán trong tủ kính; được bao gói hợp vệ sinh.

- Có dụng cụ chứa đựng chất thải riêng, kín, không để vương vãi, ứ đọng và được dọn sạch đi hàng ngày.

* Công an thị trấn phối hợp với các ban, ngành có liên quan trong công tác kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm về chất lượng, vệ sinh ATTP, gây ô nhiễm môi trường đối với các cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm, nhà hàng và dịch vụ ăn uống.

Xử lý hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố lấn chiếm vỉa hè, lòng đường theo quy định tại Nghị định 36/NĐ-CP của Chính phủ.

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, thiết nghĩ, để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, người tiêu dùng cũng cần chủ động lựa chọn những nguồn thực phẩm an toàn có thương hiệu, chứng nhận vệ sinh thực phẩm, những điểm bán có uy tín ... để có một cái tết an toàn, lành mạnh cho bản thân và gia đình.

Tuyên truyền đảm bảo ATTP tết nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Đăng lúc: 01/02/2024 00:00:00 (GMT+7)

BÀI TUYÊN TRUYỀN ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM. TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN giáp thìn NĂM 2024.

Tết Nguyên đánGiáp Thìnnăm 2024, đangđến gần không khí mua bán các mặt hàng đang diễn biến tấp nập, ngoài sản phẩm thông dụng của các Công ty sản xuất trong nước, người tiêu dùng được chứng kiến sự góp mặt khá phong phú các mặt hàng bánh kẹo, đồ uống, mứt hoa quả, nước giải khát, rượu, hạt dưa, hạt bí đủ loại. Tuy nhiên, nguy cơ các mặt hàng như mứt tết mất an toàn vệ sinh thực phẩm, là điều rất dễ xảy ra khi điều kiện sản xuất của các cơ sở đều trong tình trạng tạm bợ, thủ công và vệ sinh không đảm bảo. Bên cạnh đó, nguyên liệu chế biến các loại mứt không được bảo quản hợp lý, thậm chí người sản xuất còn sử dụng thêm nhiều phụ gia, hóa chất độc hại để bảo quản và làm bắt mắt người tiêu dùng. Đối với các sản phẩm nem, chả và các sản phẩm từ thịt thì nguy cơ ô nhiễm hàn the rất dễ xảy ra. Việc dùng nhiều hàn the trong chế biến thực phẩm có thể gây ngộ độc cấp và mãn tính cho người sử dụng.

Không chỉ các loại mứt, rượu, nem, chả. Một số cơ sở kinh doanh nhập các mặt hàng được sản xuất không đảm bảo vệ sinh, còn rất nhiều các mặt hàng phục vụ tết được bày bán tại các cơ sở trên địa bàn, màu sắcbắt mắt người tiêu dùng cũng luôn tiểm ẩn nguy cơ "3 không": Không nhãn mác; Không ngày sản xuất và Không hạn sử dụng.

Nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán giáp thìn năm 2024, UBND thị trấn Cành Nàng đã tăng cường các giải pháp, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn để người dân được đón tết, vui xuân an toàn, lành mạnh.

Thị trấn đặt mục tiêu hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán giáp thìn năm 2024, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, số cơ sở được thanh tra, kiểm tra trên địa bàn thị trấn tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023; Tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán năm 2024 như rau, thịt, rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo, dịch vụ ăn uống; tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất tại làng nghề, các cơ sở kinh doanh tại các chợ và siêu thị. Đồng thời, huy động tối đa các kênh truyền thông tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như kiến thức, trách nhiệm của người sản xuất, người tiêu dùng trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phấm.

Để thực hiện tốt các mục tiêu trên, UNND thị trấn sẽ tăng cường công tác truyền thông, treo băng zôn, khẩu hiệu, viết bài tuyên truyền, phổ biến kế hoạch triến khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịt Tết Nguyên đán an toàn thực phẩm năm 2024. Tăng cường trách nhiệm của người quản lý, người sản xuất, kinh doanh, nâng cao nhận thức, hiểu biết của người tiêu dùng trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn.

Do nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người dân trong dịp tết Nguyên đán tăng cao, nên một số cơ sở đã lợi dụng để đưa các mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng giả, hàng kém chất lượng vào kinh doanh, buôn bán dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng. Thị trấn Cành Nàng đã thành lập Đoàn kiểm tra, kiểm tra công tác vệ sinh ATTP trong dịp Tết Nguyên đán giáp thin năm 2024. Trong đó, tập trung kiểm tra việc thực hiện các quy định về đảm bảo VSATTP như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm; quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm.

Song song với công tác kiểm tra, đoàn sẽ tuyên truyền đến các hộ sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó, tập trung vào truyền thông nghiêm cấm kinh doanh các mặt hàng không rõ nguồn gốc, không có tem, các mặt hàng đã hết thời hạn sử dụng.

Để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn. UBND thị trấn yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh, các tập thể, cá nhân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm:

- Không sử dụng phụ gia, phẩm màu độc hại trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

- Đảm bảo đầy đủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm như: Các điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện về trang thiết bị dụng cụ và điều kiện về con người tham gia sản xuất, chế biến, tiếp xúc với thực phẩm.

- Đảm bảo có đầy đủ các hồ sơ pháp lý, tài liệu liên quan theo quy định an toàn thực phẩm; đảm bảo thực hiện tốt quy chế nhãn mác; các quy định về bảo quản, vận chuyển thực phẩm.

2. Các cơ sở kinh doanh, buôn bán thực phẩm:

- Chỉ kinh doanh, bán những loại thực phẩm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn cho người tiêu dùng.

- Tuyệt đối không buôn, bán hàng thực phẩm giả.

- Chú ý các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn trong bảo quản tại kho hàng, cửa hàng và trong quá trình vận chuyển lưu thông.

3. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn như:

- Đảm bảo có đủ nước sạch.

- Có dụng cụ riêng gắp thức ăn chin, không để lẫn thức ăn chín và sống.

- Nơi chế biến thực phẩm phải sạch, cách biệt nguồn ô nhiễm (cống, rãnh, rác thải, công trình vệ sinh, nơi bày bán gia súc, gia cầm).

- Người làm dịch vụ chế biến thức ăn phải có Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm và Giấy khám sức khỏe định kỳ theo quy định.

- Nhân viên phải có đủ tạp dề, mũ, khẩu trang khi bán hàng.

- Không được dùng phụ gia và phẩm mầu không được phép sử dụng cho thực phẩm.

- Thức ăn phải được bày bán trên giá cao hơn 60cm so với mặt đất.

- Thức ăn phải được bày bán trong tủ kính; được bao gói hợp vệ sinh.

- Có dụng cụ chứa đựng chất thải riêng, kín, không để vương vãi, ứ đọng và được dọn sạch đi hàng ngày.

* Công an thị trấn phối hợp với các ban, ngành có liên quan trong công tác kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm về chất lượng, vệ sinh ATTP, gây ô nhiễm môi trường đối với các cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm, nhà hàng và dịch vụ ăn uống.

Xử lý hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố lấn chiếm vỉa hè, lòng đường theo quy định tại Nghị định 36/NĐ-CP của Chính phủ.

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, thiết nghĩ, để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, người tiêu dùng cũng cần chủ động lựa chọn những nguồn thực phẩm an toàn có thương hiệu, chứng nhận vệ sinh thực phẩm, những điểm bán có uy tín ... để có một cái tết an toàn, lành mạnh cho bản thân và gia đình.

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)